moneyhub15

จัดการอย่างไรให้มั่นคงกับเงินเดือนก้อนแรก

สำหรับคนทำงานที่เพิ่งได้เงินเดือนเป็นครั้งแรก มักจะรู้สึกตื่นเต้นดีใจกับเงินก้อนแรกที่ตัวเองได้รับ จนลืมไปว่าต้องบริหารเงินก้อนนั้นให้ดี อย่ามัวแต่เอามาใช้อย่างเพลิดเพลินจนเกินไป เพราะเมื่อรู้ตัวอีกที เราจะพบว่าเงินเดือนที่เคยมีอยู่จำนวนมาก อาจจะเหลือเพียงตัวเลขสวยงาม ซึ่งมีอยู่เฉพาะในบัญชีเงินเดือนเท่านั้น   เราต้องบริหารอย่างไรเงินจึงจะอยู่กับเราไปนาน ๆ เราต้องเริ่มการก้าวแรกของมนุษย์เงินเดือน ด้วยการสร้างวินัยทางการเงิน โดยสร้างวินัยทางการเงินให้กลายเป็นความคุ้นเคย เรามาดูกันว่ามีวิธีการใดบ้างที่จะช่วยให้เราบริหารเงินเดือนก้อนแรกให้มีประสิทธิภาพ และมีเงินเก็บสะสมในระยะยาว   แบ่งเงินเป็นสัดส่วน เมื่อได้รับเงินเดือนมา อย่าใช้เงินก้อนเดียว แต่ให้แบ่งให้เป็นสัดส่วนว่าจะใช้ทำอะไรบ้าง เช่น แบ่งเป็นเงินออม เงินสำหรับใช้หนี้ เงินสำหรับชำระหนี้ เป็นต้น การที่เราใช้เงินเป็นก่อนเดียว แล้วหยิบออกมาใช้จ่ายสำหรับทุกอย่าง จะทำให้เราไม่รู้ว่าตอนนี้ใช้เงินไปเท่าไรแล้ว และเหลือเงินที่จะใช้ได้อีกเท่าไร เราจึงควรแบ่งเงินเป็นสัดส่วน เพื่อที่จะบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น   ชำระหนี้ทันที เราควรแบ่งเงินสำหรับชำระหนี้ออกมาเป็นส่วน ๆ เพื่อที่จะได้รู้ว่าเรามีเงินที่ต้องใช้อยู่เท่าไร แล้วเราจะสามารถนำมาเป็นเงินเก็บได้เท่าไร อีกทั้ง การที่เราควรชำระหนี้ก่อน ยังทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้น เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลใจว่าใช้หนี้ไปแล้วหรือยัง แล้วเดือนนี้จะเหลือเงินเท่าไรที่สามารถใช้ได้โดยกังวล   เงินเดือนคือรางวัลของชีวิต การที่เราต้องรอคอยเงินเดือนมาตลอดทั้งเดือน เป็นช่วงเวลาที่เราต้องอาศัยความอดทนไม่น้อย เราจึงควรให้รางวัลกับชีวิตบ้าง ด้วยการใช้เงินเดือนที่เราให้มาตอบแทนการรอคอยของเรา เช่น เราอาจจะแบ่งเงินเดือนส่วนหนึ่งมาซื้อเสื้อผ้าใหม่ หรือทานอาหารแพง ๆ สักมื้อ แต่เงินส่วนที่นำมาใช้นี้ต้องไม่มากจนเกินไป […]

moneyhub14

วิธีบริหารค่าอาหารให้เพียงพอก่อนสิ้นเดือน

มนุษย์เงินเดือนหลายคนยึด “ดัชนีมาม่า” เป็นหลัก ในการดูว่าใกล้จะถึงสิ้นเดือนหรือยัง ถ้าเพื่อนร่วมงานหลายคนของเรา เริ่มหยิบมาม่ามามาแทนอาหารกลางวันมื้อปรกติแล้วละก็ นั่นแสดงว่าเขากำลังมีปัญหาเรื่องค่าอาหารอยู่แน่ ๆ   ทั้ง ๆ ที่อาจจะยังไม่ใกล้สิ้นเดือน แต่หลาย ๆ คนก็เริ่มมีปัญหาเรื่องค่าอาหารไม่เพียงพอเสียแล้ว บางคนอาจจะรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ก็ทำกัน ไม่น่าจะต้องวิตกกังวลอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งนี้กำลังสะท้อนสถานภาพและความมั่นคงทางการเงินของเรา มาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยให้เราสามารถบริหารค่าอาหารให้เพียงพอก่อนสิ้นเดือนได้   ทำอาหารกลางวันเอง แม้ว่าเราอาจจะต้องเสียเวลาในการทำอาหารเองบ้าง แต่สิ่งที่เราได้รับจะคุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม เพราะไม่เพียงแต่เราจะได้ประหยัดค่าอาหารกลางวันเท่านั้น แต่เรายังได้ทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งบางครั้งอาจจะดีกว่าการที่เราต้องไปทานอาหารนอกบ้านทุกวันอีกด้วย เพราะเราจะได้อิ่มท้อง โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเยอะ และสามารถมีเงินเหลือมากกว่าเดือนที่ผ่าน ๆ มา   แบ่งสัดส่วนค่าอาหารในแต่ละวัน หากเราไม่สะดวกที่จะทำอาหารมาทางเองจากที่บ้าน สิ่งที่เราน่าจะทำได้ในลำดับต่อมา คงหนีไม่พ้นการประหยัดเงิน แล้วจัดสรรให้เพียงพอกับค่าอาหารในแต่ละวัน เช่น คำควณจากค่าอาหารที่เราเคยทาน แล้วมาจัดสรรว่าในแต่ละมื้อเราควรทานอาหารวันละกี่บาท แล้วจะเพียงพอไปจนถึงสิ้นเดือนหรือไม่   ซื้ออาหารตอนลดราคา หากไม่ปฏิเสธว่าเราคือมนุษย์เงินเดือนกระเป๋าแห้ง การซื้ออาหารที่ลดราคาในซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เลวร้ายสำหรับเรามากนัก เพราะใคร ๆ ก็อาจจะเลือกวิธีการนี้ เราจะเห็นว่าแม่บ้านบางคนเลือกที่จะซื้ออาหารช่วงเย็น ๆ หรือดึก […]

moneyhubschool

วิธีออมเงินเมื่อเป็นนักศึกษา

  การออมเงินไม่จำเป็นว่าต้องเริ่มต้นเมื่อตอนทำงานเท่านั้น แต่เราสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ตอนเป็นเด็ก แต่บางคนอาจจะเริ่มต้นช้าไปหน่อย อาจจะเริ่มเก็บเงินตั้งแต่ตอนเข้ามหาวิทยาลัย แต่ไม่ว่าจะเริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่ตอนไหนก็ตาม ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะเราจะได้มีเงินเก็บไว้ใช้จ่ายในอนาคต และรู้จักวิธีวางแผนจัดการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ   หลายคนอาจจะสงสัยว่าการออมเงินเมื่อเป็นนักศึกษานั้นจะทำอะไรได้บ้าง นอกจากการประหยัดเงินที่มี แล้วเราสามารถทำอะไรได้อีก บางคนอาจจะหางานพิเศษทำ เพื่อหารายได้ให้กับตัวเอง แต่ถ้าไม่ได้ทำงานพิเศษแล้ว เราจะยังมีวิธีอื่น ๆ ในการออมเงินอีกหรือไม่ มาดูกันว่าวิธีการออมเงินสำหรับนักศึกษานั้น สามารถทำอะไรได้อีก   ใช้ส่วนลดจากบัตรนักศึกษา ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของการเป็นนักษา คือ เราจะได้รับส่วนลดหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร ค่าโดยสารอย่าง BTS เป็นต้น การใช้บัตรนักศึกษาเป็นส่วนลด จะทำให้เราลดภาระค่าใช้จ่ายไปได้บ้าง ทำให้เรานำเงินที่เหลือจากการใช้จ่าย นำมาเก็บออมมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนอื่น หรือเก็บเข้าธนาคารได้ ดังนั้น ก่อนที่จะจับจ่ายใช้สอยอะไร ก็อย่าลืมหยิบบัตรนักศึกษาขึ้นมาด้วย จะได้ใช้ส่วนลดของเราได้   มองหาคูปองส่วนลดก่อนใช้เงิน การใช้คูปองส่วนลดในการจับจ่าย จะช่วยให้เราประหยัดเงินไปได้พอสมควร การค้นหาว่ามีส่วนลดอะไร จะช่วยให้เรารู้สึกว่าเราใช้เงินได้คุ้มค่ามากขึ้น เพราะเราไม่จำเป็นต้องใช้จ่ายเงินจำนวนมาก ก็สามารถทานอาหาร หรือซื้อของใช้ต่าง ๆ ได้ถูกลง ทำให้เรามีเงินเหลือใช้มากขึ้น อีกทั้ง ยังรู้สึกอุ่นใจมากขึ้นว่าเราไม่ได้ใช้เงินจนสิ้นเปลืองจนเกินไป […]

moneyhub5

อย่าปล่อยให้ตัวเองใช้เงินเกินตัว

สัญญาณอย่างหนึ่งที่บ่งบอกว่าเรากำลังใช้เงินเกินตัว คือ การนำเงินของอนาคตมาใช้ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบไหนก็ตาม เช่น การรูดบัตรเครดิตโดยไม่รู้สึกกลัวว่าตัวเองจะเป็นหนี้ หรือมักจะมีคำพูดติดปากที่ว่า “ไม่เป็นไรหรอก เดี๋ยวก็มีเงินจ่าย” แล้วเราจะพบว่าเรากำลังจะเป็นหนี้ เมื่อเงินเดือนที่ได้มาในแต่ละเดือนไม่เพียงพอสำหรับการใช้จ่าย เราต้องเริ่มกำจัดความเคยชินเหล่านี้  ด้วยการริ่มต้นเก็บออมเงินตั้งแต่วันนี้ หรือวินาทีนี้ด้วยซ้ำไป เพื่อจะได้วางแผนการใช้เงินให้ดีขึ้น ลองมาสำรวจตัวเองกันว่าเรามีลักษณะการใช้เงินอย่างไร และมีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนที่ใช้เงินเกินตัวหรือไม่ ไม่มีเป้าหมายในการใช้เงิน บางคนมักจะใช้เงินโดยไม่มีเป้าหมายที่แท้จริง โดยไม่รู้จักเก็บเงิน เห็นอะไรที่อยากซื้อก็ซื้อทันที ไม่ได้คำนึงว่าเกินงบประมาณที่ตัวเองตั้งไว้หรือไม่ การใช้เงินโดยไม่รู้จักระวังตัว อาจจะทำให้เราต้องประสบกับปัญหาการใช้เงินเกินตัวในที่สุด ดังนั้น ก่อนที่คิดจะใช้เงินจับจ่ายอะไรก็ตาม เราต้องมีการวางแผนให้ดีเสียก่อน รูดบัตรเครดิตตลอดเวลา เรามักจะรูดบัตรเครดิตอยู่เสมอ ไม่ว่าจะซื้อของชิ้นเล็ก หรือชิ้นใหญ่ขนาดไหนก็ตาม แสดงให้เห็นว่าเราอาจจะกำลังเริ่มมีปัญหาทางการเงิน และเริ่มใช้เงินเกินตัวขึ้นบ้างแล้ว หากจะมองว่าเราแทบไม่มีเงินติดตัวสำหรับของเล็ก ๆ น้อย ๆ เลย จนต้องใช้บัตรเครดิตเข้าช่วย เราต้องรีบปรับนิสัยการใช้เงินเสียใหม่ จะได้ไม่มีปัญหาหนี้สินในระยะยาว ผัดวันใช้หนี้ออกไปเรื่อย ๆ  เมื่อเป็นหนี้แต่ไม่มีเงินใช้หนี้ ก็อาจจะนำไปสู่ปัญหาการเป็นหนี้ในระยะยาวได้ เพราะเราอาจจะเปลี่ยนวันใช้หนี้ไปเรื่อย ๆ จนทำให้ในที่สุดหนี้พอกพูน และเป็นหนี้เพิ่มมากขึ้น สัญญาณการผัดวันใช้หนี้ออกไปเป็นวันอื่น กำลังจะบอกเราว่าเรากำลังใช้เงินเกินตัว จนไม่มีเงินเหลือเก็บไว้สำรองใช้หนี้ และกำลังทำให้เกิดปัญหาทางการเงิน ใช้เงินฟุ่มเฟือย การออกไปช็อปปิ้งในแต่ละเดือน มากบ้างน้อยบ้าง เราอาจจะรู้สึกว่าไม่เป็นอะไร ใคร ๆ เขาก็ทำกัน แต่เราอาจจะลืมนึกไปว่าสถานะทางการเงินของเขากับของเรานั้นมีความแตกต่างกัน จนลืมนึกไปว่าการเงินของเราอาจมีปัญหาได้สักวันหนึ่ง หากเรายังคงใช้เงินฟุ่มเฟือย โดยไม่มีการวางแผนการใช้เงินใด ๆ การใช้เงินฟุ่มเฟือยเองก็เป็นสัญญาณหนึ่ง ซึ่งนำไปสู่การใช้จ่ายที่เกินตัว ไม่ว่าเราจะเป็นคนทำงานที่ได้เงินเดือนมากน้อยขนาดไหนก็ตาม เราต้องไม่ลืมที่จะเก็บออม โดยเริ่มต้นตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อที่เราจะได้มีวินัยทางการเงิน และสามารถบริหารการเงินของเรา ทำให้เงินของเราอยู่กับเราไปนาน ๆ โดยไม่ต้องมีปัญหาทางการเงินนั่นเอง

moneyhub4

วิธีประหยัดค่าใช้จ่าย ฉบับพนักงานออฟฟิศ

ขึ้นชื่อว่าเป็นพนักงานออฟฟิศที่รอคอยวันเงินเดือนออกแล้ว ย่อมมีปัญหาไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะการบริหารเงินเดือนให้พอใช้ในแตละเดือน บางเดือนอยู่แบบพอกินพอใช้ ในขณะที่บางเดือนแทบจะชักหน้าไม่ถึงหลัง ซึ่งมักจะหาความแน่นอนอะไรไม่ได้เลย ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้มักเกิดจากการไม่ได้วางแผนการใช้เงินให้มีประสิทธิภาพมากพอ อยากใช้เท่าไรก็ใช้ ทำอย่างไรจึงจะทำให้พนักงานออฟฟิศสามารถจัดการการเงิน และค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้ดีขึ้น เรามีเคล็ดลับการประหยัดค่าใช้จ่ายมาฝากกัน รับรองได้เลยว่าการเงินของมนุษย์เงินเดือน อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ จะดีขึ้นอย่างทันตาเห็นอย่างแน่นอน มาดูกันว่าวิธีการเหล่านั้นมีอะไรกันบ้าง   ลดค่าปาร์ตี้ลงบ้าง หากอยากให้เงินเดือนเหลือใช้ทุกเดือน ไม่ใช่เหลือแบบเดือนชนเดือน เราอาจต้องบอกตัวเองว่า “ปาร์ตี้น้อย ๆ หน่อยก็ได้” เราไม่จำเป็นต้องมีปาร์ตี้จัดหนักทุกเดือน อาจจะเดือนเว้นเดือน หรืออย่างน้อยก็เอาตามความเหมาะสมของเงินในกระเป๋าของเรา หากเราลดค่าปาร์ตี้ลงไปได้ เราก็จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนไปได้พอสมควร   ไม่ต้องกินหรูทุกมือ เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องที่ห้ามกันได้ยาก ค่าอาหารในแต่ละเดือนของแต่ละคนอาจไม่เท่ากัน แต่เราสามารถบริหารการเงินด้วยมาตรฐานเดียวกันได้ แต่ถ้าเราประหยัดค่าอาหารลงไปได้บ้าง เงินเดือนของเราก็จะเหลือเยอะขึ้น เราอาจจะไม่ต้องกินหรูทุกมื้อ เพื่อจะลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไป ก่อนการใช้เงินกับค่าอาหารเราจึงควรคำนวณให้ดีว่าเงินในกระเป๋าของเราเพียงพอหรือไม่   จำกัดค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน เมื่อเงินเดือนออก อย่าเพิ่งคิดว่าจะเอาเงินไปจ่ายหนี้เท่าไร แต่ให้คิดว่าจะแบ่งเงินสำหรับเก็บเท่าไร แล้วค่อยเอาเงินไปจ่ายหนี้ หรือเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เมื่อเราแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้เก็บออมแล้ว เราก็จะเห็นตัวเงินที่งอกเงยในแต่ละเดือนได้อย่างเด่นชัดขึ้น อย่างน้อยเราก็จะรู้สึกภูมิใจ เพราะเราจะมีเงินเหลือเก็บทุกเดือน […]

moneyhub7

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้มีคุณภาพ

คนทำงานส่วนใหญ่มักจะถือบัตรเครดิตกันอย่างน้อยคนละใบ ด้วยความจำเป็น และเหตุผลที่แตกต่างกัน ทำให้คนส่วนใหญ่ใช้บัตรเครดิตด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เราก็ต้องไม่ละเลยที่จะมีวินัยในการใช้เงิน เพื่อจะได้ใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างแท้จริง เคล็ดลับต่อไปนี้ จะช่วยให้เราสามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น มาดูกันว่าวิธีการเหล่านั้นมีอะไรบ้าง   จ่ายให้ตรงเวลา วินัยข้อที่หนึ่งในการใช้บัตรเครดิต คือ การชำระหนี้ให้ตรงเวลา และยังทำให้ไม่ต้องดอกเบี้ยเพิ่ม อีกทั้ง ยังช่วยให้เราเป็นลูกหนี้ที่ดี จ่ายตรงเสมอเสมอ ทำให้ธนาคารหรือสถาบันการเงินอื่น ๆ ให้ความไว้วางใจอีกด้วย เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองให้มีมากขึ้น หากวันครบกำหนดชำระเป็นวันที่เราไม่สะดวก เราควรติดต่อเพื่อขอเปลี่ยนวันชำระ นอกจากจะไม่เสียเครดิตแล้ว ยังทำให้เราสามารถจ่ายเงินได้ตรงเวลาอีกด้วย   ไม่ควรใช้เกินวงเงิน แม้ว่าเราจะได้การอนุมัติวงเงินมาสูงมากขนาดไหนก็ตาม แต่เราก็ไม่ควรใช้จนเกินวงเงิน เพราะจะทำให้เราไม่สามารถควบคุมการใช้จ่ายของเราได้ หากเป็นไปได้ ควรขอวงเงินเท่าที่จำเป็น เพื่อบังคับให้ตัวเองใช้จ่ายอย่างมีวินัย ไม่พึ่งพาการใช้เงินอนาคตจนเกินไป เพราะท้ายที่สุดแล้ว เราก็ต้องมาชำระหนี้เมื่อครบกำหนดวันตัดยอดเงินอยู่ดี หากใช้จนเกินวงเงิน ก็จะทำให้เราต้องเดือดร้อนในภายหลังอย่างแน่นอน   จ่ายให้มากกว่าค่าชำระขั้นต่ำ บางครั้งเราอาจประสบกับปัญหาไม่สามารถชำระหนี้ได้ทันเวลา หรือไม่สามารถจ่ายได้ตามยอด แต่ไม่ว่าอย่างไร เราต้องจ่ายให้มากกว่าค่าชำระขั้นต่ำที่ธนาคารกำหนดไว้ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย หากว่าเราไม่สามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้ทันเวลา แต่เรายังคงสร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเองได้ว่าเราเป็นลูกหนี้ที่ดี ด้วยการจ่ายในส่วนที่สามารถจ่ายได้ก่อน ไม่ใช่ว่าจะไม่จ่ายเลยเสียทีเดียว   ศึกษารายละเอียดการใช้บัตรอยู่เสมอ บางครั้งสถาบันการเงิน หรือธนาคารที่ให้บริการบัตรเครดิตอาจมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียด […]

moneyhub5

5 กฎเหล็กหาก ‘คิดเบื่องานที่ทำ!’

หลายท่านคงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า ทำงานที่เรารัก แล้วคุณจะรักในงานที่ทำ ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานในทุกวันนี้ของใครหลายคน มีทั้งทำเพราะรัก รักเพราะได้ทำ และสุดท้ายยิ่งทรมานใจด้วยการที่ต้องทำแต่ไม่รักในสิ่งที่ทำเอาเสียเลย ชีวิตการทำงานจึงเปรียบเสมือนกับอวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่ขาดไม่ได้ ด้วยความที่งานนั้นคล้ายอวัยวะนี่เอง ‘การทำงาน’ จึงมีความสำคัญอย่างมากต่อสภาวะทางร่างกาย และจิตใจของเราหากเมื่อใดที่เรารู้สึกว่า เบื่องานที่ทำแล้วละก็ เมื่อนั้นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตก็แลดูจะหม่นหมอง โหดร้าย และเศร้าใจเป็นที่สุด และนี่คือ 5 กฎเหล็กหาก ในการพิชิตความรู้สึกที่ว่า ‘คิดเบื่องานที่ทำ!’ นั่นเอง   ยอมรับสิ่งที่เป็น ว่ากันว่าการเข้าใจและยอมรับ…คือสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดกับชีวิต การยอมรับว่าเรากำลังทำงานนี้อยู่นั้น จะช่วยทำให้จิตใจของเราจรรโลงและผ่อนคลายมากขึ้น เมื่อไหร่ที่อยากเปลี่ยนงานใหม่ แต่ด้วยจังหวะและโอกาสยังไม่พร้อมสำหรับเรา…ก็ขอให้ทำใจเย็น คิดไตรตรองอย่างมีสติไว้ครับ แล้วพายุฝนจะพัดผ่านไป   ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ไม่ว่าเราจะเบื่อเหนื่อยหน่ายกับงานที่ทำแค่ไหน ก็ขอให้คิดเสมอว่า จงทำวันนี้ให้ดีที่สุด และทำอย่างเต็มที่สุดฝีมือเสมอ เพราะทำดียังไงก็ย่อมต้องได้ดีเสมอ ต่อให้เราวางแผนไว้ว่าจะย้ายงานใหม่ จะลาออกไปทำงานที่อื่น แต่อย่างน้อยเราก็ยังให้เกียรติและเคารพตัวเองด้วยการทำหน้าที่ที่เรากำลังถืออยู่นั้นให้มันดีที่สุด จำไว้เสมอว่า การปลูกต้นไม้ เมื่อเราปลูกสิ่งใดย่อมได้สิ่งนั้น ไม่มีทางได้ผลเป็นอย่างอื่น ดังนั้นอย่าลืมทำงานที่ได้รับมอบหมายอย่างสุดความสามารถครับ   เพิ่มพูนกำลังใจ การเบื่อในสิ่งที่ทำก็ไม่ต่างจากเรากำลังจิตตกนั้นเองครับ หากคุณกำลังรู้สึกจิตตก ลองหาสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขกับตัวเองบ้าง ให้พื้นที่เล็ก ๆ กับตัวเอง ออกไปเดินผ่อนคลายสมอง […]

moneyhub4

8 ข้อฉุกคิดช่วยเปลี่ยนวิธีตัดสินใจเรื่องงาน

การทำงานในแต่ละวันมักจะมีปัญหาต่าง ๆ เข้ามาให้คิด ให้ตัดสินใจเสมอ ลองถามตัวเองดูว่าเราต้องเผชิญอะไรบ้าง คำถามยาก ๆ งานที่ต้องใช้ความสามารถ บางครั้งก็เป็นการตัดสินใจภายในเสี้ยววินาที ใน ขณะต้องระมัดระวังให้มาก ดังนั้นเองคุณต้องความคุมทั้งสติ ทั้งอารมณ์ให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสมก่อนที่คุณจะทำอะไรผิด ๆ ลงไป ลองมาพิจารณา 8 คำถามฉุกคิด ว่าจะช่วยให้คุณคิด และตัดสินใจได้ดีที่สุดหรือ ไม่กันครับ   1.นี่ใช่สไตล์ของตัวฉันจริงหรือไม่ ? คำถามแรกคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า คุณรู้จักตัวเองดีหรือยัง เพราะบางคนยังต้องได้รับแรงกระตุ้นจากภายนอก รวมถึงคอยขอความเห็นของคนรอบข้างมาประกอบการตัดสินใจอยู่เสมอ ๆ หรือบางคนก็ชอบที่ จะเก็บตัวเพื่อขบคิด ตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ด้วยตนเอง ชอบทำงานคนเดียวเป็นสไตล์ดังนั้น ค้นหาแนวทางของตัวเองว่าเหมาะสมกับแบบไหน แล้วนำทุกอย่างมาพิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจ   2.ที่กำลังทำอยู่มันดีแล้วจริงหรือไม่ ? พยายามทบทวนตัวเองในอดีตที่ผ่านมาว่าเคยตัดสินใจอะไรผิดพลาดไปบ้างหรือไม่ แล้วนำสิ่งนั้นมาเป็นบทเรียนว่า หากมีเหตุการณ์ใด ๆ เกิดขึ้นอีกแล้วสิ่งใดที่ควรสิ่งใดไม่ควร มีหลายคนที่บังคับตัวเองให้ต้อง เลือกในสิ่งที่ขัดแย้งกับความคิดตัวเอง ในขณะเดียวกันก็ต้องมีความรอบคอบมากขึ้น คุณควรให้เวลากับตัวเอง แต่อย่ามากเกินไปอาจทำเกิดความลังเลตอนตัดสินใจได้   3.เมื่อตัดสินใจแล้ว ฉันจะรู้สึกอย่างไร? บางทีการใช้อารมณ์มาตัดสินใจอาจไม่ใช่สิ่งผิดเสมอ โดยเฉพาะเรื่องที่มีความสำคัญกับชีวิตของคุณ […]

moneyhub7

4 กลยุทธ์หางานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่สามารถทำได้

อ่านโปรยหัวจบ คงอดสงสัยไม่ได้เกี่ยวกับ งานที่มีแต่คุณเท่านั้นที่ทำได้ งานชนิดนั้นบนโลกนี้ มีด้วยหรือ ? ที่เป็นงานสำหรับเราเพียงผู้เดียว โดยจากหนังสือชื่อ FUTURE: MY JOB ได้อธิบายถึงเรื่องนี้ไว้ว่า การ หางานที่เหมาะกับเราเท่านั้น มีอยู่จริง หากแต่ต้องมีกลยุทธ์ในการค้นหางาน เพื่อตามหางานที่เป็นของเราอย่างแท้จริง ซึ่งสามารถสรุปออกมาเป็นกลยุทธ์ 4 ข้อที่จะทำให้คุณเจองานที่ใช่ ด้วยใจที่ชอบได้อย่าง แน่นอน   เลิกหว่านแหซะที ปัญหามิสแมตซ์หรือปัญหาการผิดฝาผิดตัว หลายคนคงเจอปัญหาผิดฝาผิดตัว คนที่ไม่ชอบงานนั้นเจอเข้ากับงานที่ไม่ใช่ ปัญหาการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่จึงทะยานสูงมาก อีกทั้งหลายต่อหลายบริษัทเองก็ตั้งคุณสมบัติสุดหินของผู้สมัครเพื่อจะคัดกรองคนเข้าทำงาน ปัญหามิสแมตซ์จึงยิ่งทวีความรุนแรงไปตามลำดับ ดังนั้นถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องโบกมือลาการหว่านแหสมัครงานไปยังบริษัทต่าง ๆ เรื่อยเปื่อย หาก เปลี่ยนความคิดเป็นการคัดสรร แต่งานที่ใช่และใจที่ชอบก่อนการสมัครงานจริง เพียงเท่านี้คุณก็จะได้แต่งานที่ชอบเท่านั้น   คุณและคุณเท่านั้น ถ้ามีคนถามคุณว่า แบรนด์เฉพาะตัวคุณคืออะไร ? คุณจะตอบคำถามนี้ว่าอย่างไร เพราะวิธีการแสดงความเป็นคุณและคุณเท่านั้น สำคัญกว่าคุณเคยทำงานบริษัทใดมาอีก ยิ่งทำงานในแบบของคุณได้ดีเท่าไหร่ คุณจะเป็นผู้นำในการทำงานอยู่เสมอ อีกทั้งสิ่งสำคัญที่สุดนั้นอยู่ที่ จงมีความสุขกับงานที่ใช่จากใจที่ชอบ อย่าคิดว่าตัวเองจะหาเงินได้มากเท่าไหร่ กลับเป็น ถ้าคุณทำงานอย่างมีความสุข คุณก็จะประสบความ สำเร็จ หากทำงานโดยมีความกระตือรือร้นอยู่เสมอนั้นก็ถือว่าประสบความสำเร็จในการทำงานแล้ว […]

moneyhub1

3 ความกลัวที่ทำให้ความคิดในการทำงานล้มเหลว

เคยเป็นหรือเปล่าครับ อาการสมองตัน ไอเดียดื้อ ความคิดไม่แล่น งานการเชื่องช้าไปเสียหมด จำไว้ให้ดีนะครับว่า อุปสรรคต่าง ๆ ที่ทำให้ความคิดดี ๆ ทั้งหลายไม่เกิดเฉิดฉายเสียที มักมาจาก ‘ความกลัว’ ซึ่งใน   หนังสือขายดีชื่อ The Accidental Creative เขียนโดย Todd Henry ได้อธิบายถึง ‘3 ความกลัวที่ทำให้ความคิดในการทำงานล้มเหลว’ เอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งใครก็ตามที่ทำงานด้านการใช้สมองคิด บริหารคน ค้นหาสิ่งใหม่ อาจมีความกลัวการล้มเหลวที่จะกล้าเปลี่ยนความคิด แต่ถ้าได้รู้ถึงความกลัวเหล่านั้น เชื่อว่าต่อไปทุกท่านจะสามารถผลิตไอเดียชนิดคิดไม่ต้องเค้นกันอีกต่อไป   ความกลัวประการที่หนึ่ง : เพดานที่มองไม่เห็น เรื่องน่ายินดีที่แสนเศร้าของสัญชาตญาณมนุษย์อย่างหนึ่งคือ ความกลัว ยืนใกล้หน้าผาก็กลัวตก เดินริมถนนก็กลัวถูกรถชน ทำกิจกรรมใดก็กลัวจะได้รับอันตราย ซึ่งความกลัวเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญต่อความอยู่รอดของมนุษย์ แต่ในทางกลับกันมันก็มีผลเสียอย่างร้ายแรงที่ทำให้มนุษย์เราชอบอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย ทำอะไรก็ขอให้ปลอดภัยไว้ก่อนเสมอ เพราะวาดภาพความผิดพลาดไว้ร้ายแรงใหญ่โต ชนิดที่ว่า ถ้าตนเอง ทำงานผิดพลาดแล้วโลกจะแตก จะโดนไล่ออกจากงาน สูญเสียทุกสิ่งอย่างไปสิ้น พวกเขาจึงทำงานกันแค่เพียงพอผ่าน ให้รอดไปวัน ๆ ผ่านไปเป็นครั้งคราว ให้หัวหน้า […]